Xu Hướng 9/2023 # Bruh, Dảk Dảk, Bủh Bủh, Lmao Có Nghĩa Là Gì? # Top 12 Xem Nhiều | Nhld.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bruh, Dảk Dảk, Bủh Bủh, Lmao Có Nghĩa Là Gì? # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bruh, Dảk Dảk, Bủh Bủh, Lmao Có Nghĩa Là Gì? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Nhld.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Từ ngữ không chỉ là phương tiện giao tiếp mà còn dùng để châm biếm, giải trí. Thế nên, với mỗi hoàn cảnh dần sẽ có những cụm từ mới được hình thành và dần trở thanh xu hướng được nhiều người biết đến

Bruh (được biết đến là một từ tiếng lóng của cụm từ brother hay bro có nghĩa đen là anh trai và nghĩa bóng chỉ những người bạn thân hay cùng nhau nói chuyện, tâm sự.

Đồng thời, đây cũng là một từ miêu tả âm thanh của sự chán chường hay thấy ai làm việc gì ngu ngốc thì thường dùng từ này. Từ Bruh có thể hiểu như “Thiệt luôn đó hả”, “Chán chả buồn nói”.

Từ bruh bắt đầu xuất hiện vào năm 2013 sau khi một meme về cầu thủ bóng rổ John Wall đang chán nản đang nhìn lên trần nhà vì kết quả trận đấu. Và từ đó, từ bruh meme đã được dùng một cách phổ biến như một từ biểu hiện cảm xúc và nó đã được ghi nhận trong từ điển Urban Dictionary.

Do kiểu gõ tiếng Việt Telex hay bị đánh nhầm giữa ký tự r và u nên đã tạo ra từ này. Nhưng từ này thường được dùng một cách chế giễu những người thích thể hiện tiếng Anh nhưng lại viết sai chính tả.

Ngoài ra, bruh còn được sử dụng trong các trường hợp sau:

Bruh moment: Từ dùng để chỉ cho khoảng thời gian đạt đỉnh về những cảm xúc lẫn lộn như bất lực, bối rối trước một hành động hay lời nói ngu ngốc.

Bruh girl: Từ chỉ những bạn nữ không sở hữu nét nữ tính, thường có những biểu hiện như tính cách mạnh mẽ, phóng khoáng và không thích làm đẹp,…

Theo nghĩa đen, “dark” có nghĩa là đen tối. Từ này có thể hiểu dùng để miêu tả những điều đen tối, tồi tệ hay dùng để thể hiện cảm xúc thương tâm. Từ này được dùng phổ biến khi loạt ảnh chế được xuất hiện về những tình huống buồn, khó ngờ nhưng lại mang tính trào phúng, buồn cười gọi là Dark meme.

Dark meme thường đề cập đến các vấn đề về tình dục, giới tính,.. mang tính thư giãn, đem nhiều tiếng cười hoặc nhiều ý nghĩa sâu xa bất ngờ cho người xem. Từ những hình ảnh meme châm biếm đó có mặt khắp nơi trên mạng xã hội nên dảk đã được nhiều người biết đến.

Còn trong tiếng Việt, từ dảk xuất phát từ việc lỗi cú pháp khi sử dụng bộ gõ tiếng Việt Telex.

Advertisement

Lmao là từ viết tắt của cụm “Laughing My Ass Off” có nghĩa đen là cười tuột cả mông hay được hiểu theo nghĩa bóng là biểu hiện cảm xúc cười cực đỉnh, cười thoải mái. Lmao có nguồn gốc từ tiếng lóng trong tiếng anh, rất được ưa chuộng trong ngôn ngữ của dân Mỹ.

Cụm từ Lmao thường được dùng để làm meme các cảm xúc cười nghiêng ngả, cười hả hê với những tình huống bất ngờ hài hước. Còn đại đa số giới trẻ hiện nay đã sử dụng từ này một cách tiêu cực, thường xuyên dùng meme lmao để mỉa mai hay châm biếm khiến nhiều người cảm thấy mất vui.

Ví dụ:

– Look, the bear is holding the dog’s tail. LMAO! (Nhìn kìa con gấu đang cầm đuôi của con chó. LMAO!)

– I lmao when I heard her telling me about being chased by a dog (Tôi cười rớt mông khi nghe cô ta kể về chuyện bản thân bị chó rượt)

546 Nghĩa Là Gì? Con Số 546 Có Ý Nghĩa Là Gì Trong Tình Yêu

Thời gian gần đây khi bạn trò chuyện với anh ấy, anh ấy có gửi cho bạn con số 546 những bạn lại không biết được ý nghĩa của nó là gì?. Bài viết sau Tin nhanh Plus sẽ chia sẻ đến bạn con số 546 nghĩa là gì trong tình yêu.

“546” có cách viết trong tiếng Trung gần giống với chữ 我输了 (Wǒ shūle), dịch nghĩa sang tiếng Việt có nghĩa là “Anh thua rồi“, đây là một mật mã tình yêu thường được các chàng sử dụng để bày tỏ nỗi lòng của mình, khi mà anh ấy không thể thắng nổi người con trai khác để có được cô ấy.

546 nghĩa là gì?

Đôi khi yêu thật lòng sẽ chưa đủ để tạo nên một tình yêu đẹp, bền lâu, mà nó còn được quyết định bởi nhiều thứ như: Vẻ đẹp trai, công việc ổn định, giàu có, có ý trí phấn đấu,… đây sẽ là những điều mà các nàng bị thu hút.

Trên Facebook con số 546 thường được các chàng trai sử dụng để thể hiện sự tuyệt vọng của mình khi không thể lo được cho người con gái mà anh ta yêu, mỗi khi anh ấy chấp nhận từ bỏ một cô gái nào đó vì sự yếu kém của mình thì anh ấy sẽ gửi con số 546 đến với cô ấy, để thể hiện rằng anh ấy không thể lo được cho cô ấy.

Bên cạnh đó, trên Facebook còn chia sẻ rất nhiều những câu chuyện tình yêu đẹp, dù rất yêu một người, nhưng vì không thể chăm sóc, giúp đỡ cho cô ấy trong lúc khó khăn, nên anh ấy đã quyết định buông tay cô gái đó, dù cho vẫn còn yêu, vẫn còn muốn đi với cô ấy trên một đoạn đường dài nhưng lại chẳng thể lo được cho cô ấy.

Trong tình yêu con số 546 có nghĩa là “Anh thua rồi”, “Anh không được bằng người ta”, đây là một mật mã thường được các chàng trai sử dụng để biểu đạt sự tuyệt vọng, yếu kém của mình khi không thể lo được cho người con gái mình yêu thương có những điều kiện tốt nhất.

546 nghĩa là gì trong tình yêu?

Tình yêu là vậy, đôi khi không phải cứ thật lòng với nhau thì sẽ có được nhau, mà nó còn quyết định bởi rất nhiều thứ, bạn có thể sống không có tình yêu nhưng bạn sẽ không thể sống nếu như không có tiền, chính vì thế mà có nhiều chàng trai đã gửi cho người con gái họ yêu con số 546, để nói rằng anh ấy thua thật rồi, anh ấy không thể lo được cho cô ấy những thứ tốt nhất,… để rồi anh ấy chấp nhận từ bỏ cô ấy.

– Sử dụng con số 546 để bày tỏ sự tuyệt vọng của bản thân: Nếu như bạn không thể lo được cho chính mình, thì làm sao bạn có thể lo được cho người khác, chính vì thế mà có nhiều chàng trai khi cảm thấy mình yếu kém, quá nghèo không thể lo được những điều tốt nhất cho người con gái anh ta yêu, nên anh ấy đã gửi con số 546 để từ bỏ người con gái ấy.

– Sử dụng con số 546 để thể hiện sự thất vọng: Nếu như bạn đang tán một cô gái nào đó, nhưng đột nhiên có một người con trai đẹp trai hơn bạn, giàu có hơn bạn, thành đạt hơn bạn, thì bạn hãy gửi cho cô ấy con số 546 để nói với cô ấy rằng anh thua người ta thật rồi.

Lời kết

51396 Là Gì? 51396 Có Ý Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Trung

Trong lúc đang trò chuyện với bạn bè, người yêu của mình họ có nhắn cho bạn con số 51396, nhưng bạn lại không hiểu được con số đó có ý nghĩa là gì?. Bài viết sau đây Tin nhanh Plus sẽ chia sẻ đến bạn ý nghĩa thực sự của con số 51396 là gì trong tiếng Trung.

“51396” có cách viết trong tiếng Trung gần giống với từ 我要睡觉了 (Wǒ yào shuìjiàole), dịch nghĩa sang tiếng Việt sẽ có nghĩa là “Tôi muốn đi ngủ“, đây là một mật mã được rất nhiều bạn trẻ sử dụng để nhắn tin cho bạn bè, người yêu của mình mỗi khi họ buồn ngủ.

51396 là gì?

Dù là tình yêu hay tình bạn thì chẳng ai có thể vượt qua được cơn buồn ngủ, chính vì thế mà khi buồn ngủ các bạn trẻ sẽ sử dụng con số 51396 để nhắn cho bạn bè, người yêu của họ, điều này như là một lời thông báo rằng họ đang buồn ngủ và sẽ đi ngủ sớm, lúc khác sẽ nói chuyện tiếp với nhau.

Trên Facebook con số 51396 được rất nhiều các bạn trẻ sử dụng trong lúc trò chuyện với bạn bè của mình trên Facebook, mỗi khi buồn ngủ hay cảm thấy không có hứng thú khi trò chuyện với bạn bè của mình, một số bạn trẻ sẽ sử dụng con số 51396 để gửi cho bạn bè của mình, với ý nghĩa là người đó muốn đi ngủ,…

Bên cạnh đó, trên Facebook cũng có nhiều câu chuyện tình yêu khóc dở mếu dở khi mà người yêu nói muốn đi ngủ, nhưng thực chất thì anh ấy lại chơi game, không hề đi ngủ như lời anh ấy nói, khi người yêu phát hiện ra thì cô ấy giận tìm người,… 😀

Trong tình yêu con số 51396 có nghĩa là “Tôi muốn đi ngủ”, “Anh/Em buồn ngủ”, đây là một mật mã được rất nhiều bạn trẻ sử dụng mỗi khi buồn ngủ, mỗi khi họ muốn đi ngủ. Tình yêu dù có sâu đậm đến đâu thì cũng sẽ phải đi ngủ, chẳng ai có thể nói chuyện mãi mà không ngủ cả.

51396 là gì trong tình yêu?

Khi yêu các bạn trẻ thường nhắn tin với nhau thâu đêm, chính vì thế mà họ sẽ buồn ngủ, khi đã quá buồn ngủ và không thể nhắn tin được nữa thì họ sẽ sử dụng con số 51396 để gửi cho người yêu của họ, khi đó người kia sẻ biết ý và cả 2 đều đi ngủ.

– Sử dụng con số 51396 khi bạn trò chuyện với người yêu mà đang buồn ngủ: Nếu như bạn đang cảm thấy buồn ngủ khi trò chuyện với người yêu, thì bạn có thể sử dụng con số 51396 để nhắn tin cho người ấy, khi đó họ sẽ hiểu được rằng bạn muốn đi ngủ,…

– Sử dụng con số 51396 để nhắn cho bạn bè: Trong lúc tám chuyện với bạn bè của mình mà bạn buồn ngủ thì bạn hãy nhắn tin con số 51396 đến với bạn bè của mình, khi đó bạn bè của bạn sẽ biết được rằng bạn đang buồn ngủ và bạn muốn được đi ngủ sớm.

Lời kết

Xét Nghiệm Beta Là Gì? Có Ý Nghĩa Gì Cho Phụ Nữ Có Thai?

Xét nghiệm beta hCG là một loại xét nghiệm nhằm kiểm tra xem một người phụ nữ có đang mang thai hay không. Đây cũng là một xét nghiệm cần thiết để có thể chẩn đoán dị tật thai nhi. Xét nghiệm beta hCG cũng có vai trò rất quan trọng trong các xét nghiêm trong thai kỳ. Vì thế, để có thể nhận được kết quả chính xác nhất, nhiều mẹ đang rất thắc mắc và muốn tìm hiểu kỹ hơn về xét nghiệm beta hCG.

Trong quá trình mang thai, cơ thể của người mẹ tiết ra một loại hormone đó là hCG, hormone này bản chất là peptid có vai trò kích hoạt cho các tế bào mầm đặc hiệu của bào thai. Đồng thời, hCG còn kích thích làm tiết hormone sinh dục, hình thành nên giới tính cụ thể của thai nhi.

Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một loại sialoglycoprotein mới có trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. hCG ban đầu là loại hormone được chế tiết bởi loại tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh thường sẽ tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định nhanh chóng và theo dõi thai.

Về mặt sinh lý, hCG xuất hiện thường sẽ giúp duy trì hoàng thể. Nó cho phép tổng hợp một loại hormone  progesterone và estrogens và hỗ trợ nội mạc tử cung là chỉ điểm cực kỳ quan trọng của tình trạng thai nghén. Beta hCG được giúp đỡ kiểm tra thông qua xét nghiệm máu của mẹ.

hCG có cấu tạo bao gồm 2 tiểu đơn vị là tiểu phân alpha và beta, 2 tiểu đơn vị này có cấu trúc và bản chất khác nhau. Tiểu đơn vị alpha là tiểu phân có cấu trúc giống chuỗi alpha của hormone FSH, LH, chỉ có mỗi loại tiểu đơn vị beta có cấu trúc riêng, biệt hóa cho hormone hCG nên định lượng các loại hormone beta hCG là cơ sở của định lượng hormone hCG.

Xét nghiệm beta hCG là một loại xét nghiệm định lượng nồng độ hCG trong máu hoặc kiểm tra sự tồn tại của hormone này trong cơ thể. Đây là hormone của cơ thể mẹ được chính nhau thai tạo ra trong thai kỳ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp cụ thể, hormone hCG vẫn tồn tại đặc biệt trong một số khối u. Nhất là những khối u có nguồn gốc xuất phát từ trứng hoặc tinh trùng.

Nồng độ hCG trong cơ thể người bệnh sẽ phản ánh những tình trạng sau:

Thai trứng: Là trường hợp trứng của người mẹ chỉ phát triển thành một nang, không phát triển thành phôi thai. Sau đó, phần gai nhau thai cũng đang dần dần bị thoái hóa, trở thành túi dịch dính chùm như trứng ếch.

Khối tăng sinh đang phát triển khá bất thường trong tử cung.

Ung thư tử cung.

Thông thường, nếu những phụ nữ đang thực sự ở trong một thai kỳ ổn định thì không áp dụng xét nghiệm này mà thường sẽ được áp dụng sau khi sảy thai. Đối với nam giới, xét nghiệm beta hCG còn là xét nghiệm có thể đánh giá, tìm kiếm ung thư tinh hoàn.

Ngay sau khi trứng đã được thụ tinh và bắt đầu làm tổ ở trên niêm mạc tử cung, nồng độ beta hCG cũng sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong máu. Nồng độ này bắt đầu tăng nhanh chóng và đạt đỉnh điểm ở tuần 14 của thai kỳ, sau đó giảm dần cũng như cực kỳ ổn định ở tháng thứ tư, duy trì kéo dài đến lúc người mẹ sinh. Xin lưu ý rằng, không phải chỉ ở phụ nữ mang thai mới xuất hiện hormone beta hCG.

Một số bác sĩ chỉ định cho người mẹ xét nghiệm beta hCG ngay cả ở nam giới để có thể xác định những khối u tế bào mầm như ung thư tinh hoàn. Ngoài ra, khi tầm soát lại với các dị tật bẩm sinh của thai nhi trong quá trình mang thai, xét nghiệm beta hCG hiện có trong máu người mẹ cũng là một xét nghiệm vô cùng quan trọng.

Khi trứng bắt đầu làm tổ, nhau thai của mẹ bắt đầu hình thành và tiết ra loại hormone hCG. Một phần hormone sẽ hòa tan ngay vào máu, phần còn lại được thải ra ngoài qua đường nước tiểu.

Nồng độ hCG cũng sẽ có ảnh hưởng đến thai nhi, duy trì thai nhi ở mức ổn định trong suốt thời gian nằm trong bụng mẹ. Nồng độ hCG sẽ tăng cao hơn hết từ tuần 14 – 16 sau kỳ kinh chót. Nếu lượng hormone này có tình trạng tăng sớm, bác sĩ sẽ tổ chức tìm kiếm thêm về tình trạng sức khỏe thai nhi cũng như sức khoẻ của người mẹ. Ngay sau khi sinh con, nồng độ hormone này sẽ không còn tồn tại trong máu.

Nếu mẹ mang đa thai, hormone này sẽ có tình trạng phóng thích nhiều hơn. Ngược lại, nếu mang thai nằm ở ngoài tử cung hoặc trong vòi trứng sẽ phóng thích ít hơn.

Bệnh nhân sẽ được chỉ định làm xét nghiệm beta hCG khi:

Kiểm tra xem bản thân có đang mang thai hay không hoặc xác định rằng có mang thai ngoài tử cung hay không.

Kiểm tra chính xác tình trạng thai trứng.

Kiểm tra nguy cơ mắc phải một loại dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Kiểm tra những loại ung thư đặc biệt có nguồn gốc từ trứng hoặc tinh trùng.

Dự đoán tuổi thai.

Chẩn đoán nguy cơ của tình trạng sảy thai ở thai phụ.

Xét nghiệm beta hCG là xét nghiệm được thực hiện trên máu hoặc nước tiểu. Đây là xét nghiệm cực kỳ dễ thực hiện, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố đặc biệt gây sai lệch kết quả nên kỹ thuật xét nghiệm được thực hiện nhanh chóng, cho kết quả cực kỳ chính xác.

Mẫu máu tĩnh mạch (không cần phải nhịn ăn trước khi người bệnh làm xét nghiệm) được lấy đúng quy trình vào ống nghiệm có thể chứa chất chống đông Heparin, EDTA hoặc ống hoàn toàn không chứa chất chống đông;

Mẫu máu lấy của người bệnh được mã hóa thông tin, bảo quản đúng điều kiện bảo quản, và vận chuyển đến phòng xét nghiệm; Sau đó thực hiện ly tâm mẫu máu đủ thời gian quy định, tách riêng được phần huyết tương hoặc huyết thanh.

Thực hiện các loại xét nghiệm trên hệ thống máy xét nghiệm đã được kiểm soát chất lượng. Cuối cùng, kết quả xét nghiệm được duyệt, đánh giá thông qua các cấp và gửi đến khách hàng.

Thông thường, để theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng hay chẩn đoán chính xác có thai hay không, các bác sĩ khuyến cáo người mẹ làm xét nghiệm beta hCG trong máu.

Nồng độ beta hCG tong máu được tính theo đơn vị  mIU/ml (milli-international unit / mili-lit).

Những con số kết quả đưa ra thường chỉ mang tính chất tương đối. Bởi vì, nhiều trường hợp cho thấy xét nghiệm beta hCG thấp nhưng thai nhi vẫn là hoàn toàn khỏe mạnh. Thai phụ nào đang có hàm lượng beta hCG thấp hoặc cao hơn ở đúng mức trung bình cần được sự theo dõi và được tư vấn kịp thời của bác sĩ.

Có thể do người mẹ tính tuổi thai không chính xác.

Có khả năng đã ở tình trạng sảy thai hoặc hỏng trứng.

Mang thai lạc vị.

Có thể do phương pháp tính tuổi thai không chính xác.

Đa thai.

Thai trứng.

Nghĩ nhiều đến những hội chứng Down khi phát hiện lượng AFP trong máu giảm.

Xét nghiệm beta hCG thường chỉ giúp xác định có thai và theo dõi được sự phát triển của thai nhi chứ không phản ánh được giới tính hay về trí tuệ của thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai cũng sẽ không nên lo lắng về chỉ số này, nên làm theo được các khuyến cáo của bác sĩ sản khoa. Việc kiểm tra những nồng độ beta hCG cho thấy kết quả tại một thời điểm, nên có thể kết hợp siêu âm để đưa ra kết luận cực kỳ chính xác về tình trạng thai và tuổi thai.

Nồng độ beta HCG sẽ cho người mẹ biết:

Xác định mẹ đã mang thai hay chưa.

Xác định số lượng bào thai: Dựa vào nồng độ beta HCG trong máu có thể dự đoán được thai phụ mang thai đơn hay đa thai. Ở giai đoạn sớm, khi nồng độ hormon này tăng rất cao so với mức cùng độ tuổi thai thì có thể sẽ nghĩ đến tình trạng đa thai. Cần kết hợp thêm với siêu âm để có thể tăng độ tin cậy.

Phát hiện sớm tình trạng thai ngoài tử cung, phát hiện thai lưu.

Dự đoán tuổi thai nhi.

Beta HCG cùng với chỉ số αFP và E3 là bộ ba xét nghiệm dùng cho chẩn đoán trước sinh đối với các chứng bệnh Down và các dị tật bẩm sinh khác như nứt cột sống,…

Nồng độ beta HCG ở mỗi mẹ bầu cũng là khác nhau và sau mỗi ngày mỗi giờ thì lượng nồng độ này cũng sẽ thay đổi. Đối với phụ nữ bình thường và không mang thai thì nồng độ hormone beta HCG dưới 5 mIU/mL được coi là âm tính.

3 tuần: 5 – 50 mIU/mL

4 tuần: 5 – 426 mIU/mL

5 tuần: 18 – 7.340 mIU/mL

6 tuần: 1.080 – 56.500 mIU/mL

7 – 8 tuần: 7.650 – 229.000 mIU/mL

9 – 12 tuần: 25.700 – 288.000 mIU/mL

13 – 16 tuần: 13.300 – 254.000 mIU/mL

17 – 24 tuần: 4.060 – 165.400 mIU/mL

25 – 40 tuần: 3.640 – 117.000 mIU/mL

Trong 3 tháng đầu tiên, nồng độ beta hCG vẫn trên đà tăng thì đó là một dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên, nếu nồng độ beta hCG ở mức thấp, cần phải theo dõi và kiểm tra xem nó có tăng trở lại trong vòng 48 – 72 giờ trong vòng 3 tháng đầu hay không. Nồng độ beta hCG ở mức thấp có thể là dấu hiệu người mẹ đã bị sảy thai hoặc rụng trứng và cũng có thể là thai ngoài tử cung.

Để có được một kết quả chính xác nhất, mẹ bầu cần lưu ý về những vấn đề quan trọng trước khi xét nghiệm như thời điểm làm xét nghiệm, kiêng gì trước khi xét nghiệm hay là người mẹ có cần nhịn ăn trước khi làm hay không. Vậy thì mẹ bầu cần làm gì trước khi xét nghiệm beta hCG và đâu là thời điểm nên thực hiện?

Mẹ bầu có thể thực hiện xét nghiệm beta hCG sau một khoảng từ 7 – 10 ngày quan hệ. Bởi lúc này là thời điểm mà nồng độ hCG tăng cao. Để chắc chắn hơn, mẹ bầu có thể thực hiện sau khi thấy mình đã bị chậm kinh. Mẹ nên thực hiện xét nghiệm ngay ở giai đoạn đầu ở thai kỳ để có thể kiểm soát tình hình thai kỳ. Đồng thời nếu có vấn đề bất thường nào trong cơ thể xảy ra, kiểm tra sớm sẽ giúp bác sĩ có hướng giải quyết sớm để tránh được mối nguy hiểm cho cả hai mẹ con.

Nếu đang còn thắc mắc xét nghiệm beta hCG vào thời điểm nào trong ngày thì câu trả lời chính là là vào buổi sáng. Theo các bác sĩ chuyên gia về khoa Sản, việc xét nghiệm vào buổi sáng thường cho kết quả đúng nhất.

Được khuyến khích là nên thực hiện xét nghiệm vào sáng sớm nên khá nhiều mẹ cũng có thắc mắc xét nghiệm beta hCG có cần nhịn ăn không. Câu trả lời chính là có. Việc ăn sáng đôi khi sẽ có thể cho kết quả không chính xác.

Ngoài ra, trước khi thực hiện xét nghiệm beta hCG, mẹ cần lưu ý những điều sau:

Không uống đồ uống ngọt có ga, nước hoa quả ép hay uống sữa trong vòng 12 tiếng trước khi thực hiện xét nghiệm.

Không uống các loại cafe, trà vì thức uống này có thể làm sai kết quả chẩn đoán.

Bên cạnh câu hỏi cần phải kiêng gì trước khi xét nghiệm beta hCG còn có một số thông tin mẹ cũng cần phải lưu ý khi xét nghiệm beta HCG như sau.

Thông thường, kết quả xét nghiệm sẽ có nhanh chóng chỉ ngay sau 1 – 2 giờ lấy máu xét nghiệm. Do đó, nếu chị em vẫn còn đang băn khoăn xét nghiệm beta hCG bao lâu thì mới có kết quả thì cũng không nên quá hồi hộp. Chị em có thể hỏi luôn nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xem bao lâu thì có kết quả, và quyết định sẽ tiếp tục chờ hoặc về nhà rồi nhận kết quả sau.

Đây là tình trạng vẫn thường xuyên có thể xảy ra bởi không phải lúc nào kết quả cũng có thể chính xác 100%. Nguyên nhân xảy ra chủ yếu do:

Mẹ tiến hành xét nghiệm khi còn quá sớm: Trong giai đoạn đầu thai kỳ, nồng độ hormone hCG thường sẽ trong tình trạng không ổn định. Do đó, nếu mẹ chọn làm xét nghiệm quá sớm có thể cho ra một kết quả không chính xác. Thời điểm tốt nhất để thực hiện là sau 2 tuần.

Sử dụng thuốc: Việc sử dụng các loại thuốc lợi tiểu, thuốc an thần,… có thể làm sai lệch về kết quả xét nghiệm do nồng độ hCG trong máu sẽ phải bị ảnh hưởng. Do đó, đôi khi kết quả cho ra sẽ âm tính hoặc kết quả xét nghiệm beta hCG 0.1 nhưng mẹ vẫn có thai.

Nội mạc tử cung mỏng: Nếu mẹ bầu nào có nội mạc tử cung mỏng, thai nhi rất khó để bám chắc vào tử cung. Ngoài ra, nếu mẹ không thể nào bổ sung đủ chất dinh dưỡng, hormone này cũng sẽ sản sinh ra chậm hơn, làm sai kết quả xét nghiệm. Khi xảy ra tình trạng sai lệch này, nếu mẹ không kịp thời bổ sung chất dinh dưỡng thì cũng hoàn toàn có thể bị động thai hoặc sảy thai.

Xét nghiệm tại những cơ sở xét nghiệm không đạt chất lượng: Nếu mẹ tiến hành thủ thuật xét nghiệm này tại những có sở y tế kém chất lượng, cơ sở vật chất y tế cũ kỹ không đảm bảo, bác sĩ thiếu chuyên môn thì kết quả sai lệch cũng là điều có thể xảy ra.

Đây là thắc mắc chung thường quy cần được giải đáp của nhiều chị em. Nồng độ hCG trung bình được tính trong máu thông thường là bằng 0 nếu mẹ không mang thai. Nồng độ này sẽ rời vào khoảng 10 – 25 U/L nếu vẫn chưa chắc chắn mẹ đang có thai hay không và sẽ hơn 25 U/L nếu chắc chắn mang thai.

Khi mới thụ tinh, chỉ số hCG trong máu cũng khá thấp nên khi thử thai có thể cho 1 vạch hoặc 2 vạch mờ. Tuy nhiên, khi mẹ đã mang thai được thời gian khoảng 5 tuần thì nồng độ hCG trong máu sẽ rơi vào trong khoảng 200 – 7000 U/L. Lúc này, nếu thử thai theo đúng cách, que thử thai đã đạt chất lượng thì sẽ cho kết quả 2 vạch.

Trong trường hợp xét nghiệm thực hiện bằng nước tiểu thì cách đọc đúng cho kết quả xét nghiệm beta hCGnhư sau:

Một vạch hoặc dấu trừ (-): Người thử không có thai.

Hai vạch hoặc dấu cộng (+): Người thử đang có thai.

Không hiển thị vạch nào: Không chắc chắn người thử đang có thai hay không.

Beta hCG được thực hiện là loại xét nghiệm định lượng trong máu hoặc định tính nước tiểu. Các mẹ bầu cũng hoàn toàn sẽ được khuyến cáo thực hiện xét nghiệm này vào thời điểm buổi sáng vì lúc này nồng độ beta hCG đạt đỉnh ở mức cao nhất trong ngày.

Đối với mẫu nước tiểu: Thai phụ nên thực hiện lấy nước giữa dòng vào lần tiểu đầu tiên sau khi ngủ dậy vào buổi sáng.

Đối với mẫu máu: Thai phụ tốt nhất nên nhịn ăn sáng ngày hôm đó trước khi lấy máu vào buổi sáng.

Cân Bằng Trắng Là Gì? Có Ý Nghĩa Gì Trong Việc Chụp Ảnh?

Ở trong các môi trường có màu sắc, màu trắng bị áp sắc của các màu sắc trong môi trường đó đè lên nó. Bạn có thể nhận thấy điều này khi kiểm tra các bức ảnh sau khi chụp và nhận thấy một số ảnh bị ngả sang màu da cam, màu xanh, vàng,… 

Vì thế, chúng ta cần tới cân bằng trắng (White Balance) – thiết lập trong máy ảnh để đảm bảo màu sắc trong hình ảnh của bạn trông tự nhiên nhất có thể. 

Nhiệt độ màu được định nghĩa “là nhiệt độ của vật đen tuyệt đối mà bức xạ của nó cùng màu với bức xạ của Vonfram”. Nhiệt độ màu có đơn vị là độ Kelvin (độ K). 

Thông số của nhiệt độ màu là dãy số từ 1000 đến 10000. Những màu lạnh bắt đầu với thông số 1000. Với thông số này, bức ảnh chụp sẽ có một tông màu xanh, cho người xem cảm giác buồn hay lạnh lẽo. 

Ở nhiệt độ màu 10000, ảnh sẽ ngả sang màu đỏ hay da cam, tạo cho người xem cảm giác nóng hay ấm áp.

Một điều cần chú ý phân biệt là khi nói đến nhiệt độ màu của vật thì ta đang nói tới độ sáng của vật đó, chứ không phải nhiệt độ của nó.

Hãy xem bảng nhiệt độ màu Kelvin trong các điều kiện ánh sáng khác nhau.

Quá trình thay đổi cân bằng trắng trong máy ảnh kỹ thuật số khác nhau tùy theo nhà sản xuất và kiểu máy.

Ví dụ: hầu hết các máy ảnh chuyên nghiệp của Nikon như Nikon D300s/D700/D3 đều có nút dành riêng WB trên mặt số trên cùng, trong khi các máy ảnh như Nikon D90 có nút WB ở mặt sau của máy ảnh gần với màn hình LCD. 

Vì vậy, để thay đổi cân bằng trắng, hãy giữ nút WB bằng một tay, sau đó xoay nút ngược chiều kim đồng hồ. Đối với tất cả các máy ảnh DSLR hiện tại của Nikon cũng cho phép bạn thay đổi cân bằng trắng thông qua cài đặt menu.

Bạn có thể nhận thấy máy ảnh của bạn có một loạt các chế độ cân bằng trắng khác nhau. Phổ biến nhất là: Auto, Tungsten, Daylight, Cloudy, Flash, Shade, Fluorescent và Custom.

Chế độ Auto (AWB): AWB sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ màu bằng cách sử dụng dữ liệu được các cảm biến của máy ảnh lấy vào. AWB có thể linh hoạt chuyển từ môi trường ánh sáng này sang môi trường ánh sáng khác nhanh chóng.

Chế độ Tungsten (Indoor): Tungsten nghiêng về phía các tông màu lạnh và có xu hướng thiết lập nhiệt độ màu khoảng 3.200K.

Chế độ Daylight/ Sunny: Nếu bạn chụp ảnh khi có mặt trời chiếu sáng, có thể ở ngoài trời hoặc trong nhà, ánh sáng ban ngày đo vào khoảng 5.200K.

Chế độ Cloudy: Những ngày nhiều mây có xu hướng hợp với tông màu hơi lạnh hơn, cài đặt Cloudy trên máy ảnh của bạn có thể sẽ làm tăng thêm chút ấm áp cho hình ảnh. Cloudy có nhiệt độ khoảng 6.000K.

Chế độ Shade: Giống như cài đặt đèn flash, Shade có xu hướng làm ấm cảnh để bù đắp cho tông màu xanh mát của các đối tượng khi không có ánh mặt trời.

Advertisement

Chế độ Flash: Flash sẽ làm ấm hình ảnh lên một chút để bù đắp cho các tông màu lạnh hơn của đèn flash trên máy ảnh của bạn. Chế độ flash thường ở khoảng 6.000K.

Chế độ Fluorescent: Ánh sáng huỳnh quang là một trong những loại đèn phức tạp khi hoạt động và có xu hướng tỏa ra ánh sáng lạnh hơn, vì vậy chế độ này sẽ thêm chút ấm áp cho hình ảnh của bạn vào khoảng 4.000K.

Chế độ Custom (Tùy chỉnh): Các nhà sản xuất máy ảnh khác nhau có các phương tiện khác nhau để điều chỉnh cài đặt tùy chỉnh cân bằng trắng trên máy ảnh. Một số lựa chọn không cho chọn nhiệt độ cụ thể trong khi số khác dựa vào thang +/- trên quang phổ.

Tàu Khựa Nghĩa Là Gì

“Năm 1945, lính Tưởng Giới Thạch, dưới quyền của Lư Hán, vào miền Bắc để giải giới quân Nhật, được/bị dân chúng gọi là “Tàu phù”. Phù tức là phù thũng, một chứng bệnh phổ biến của lính Tàu lúc ấy. Cách gọi như thế, đầy tính chất mỉa mai, thể hiện sự rẻ rúng của người Việt. Nhưng bây giờ, với chữ “Tàu khựa”, nó không còn là mỉa mai hay rẻ rúng nữa: Nó biến thành một sự ghê tởm và khinh bỉ” – theo nguyễn Hưng Quốc.

Đem sự tò mò này mà hơi bất lịch sự hỏi thẳng những người Hoa rành rỏi tiếng Việt lẫn tiếng Anh rằng “khựa” là gì, thì tất cả họ đều không biết. Tóm lại rằng, mặc dù chưa giải thích được từ khựa xuất xứ như thế nào nhưng đủ cơ sở có thể kết luận rằng đây là một từ mới chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây thôi.

Vậy từ “khựa” nghiễm nhiên xuất hiện trong cái gọi là “văn hóa dân gian” chứ chưa hề xuất hiện trên học thuật, tự điển. Ấy thế mà một tờ báo điện tử đã dùng từ này để làm tiêu đề cho bài viết của mình. Nếu xét trên tất cả phương diện thì đây có thể xem là hành động kích động phân biệt chủng tộc. Càng không thể dựa vào “chủ nghĩa yêu nước” để cổ vũ cho “chủ nghĩa dân tộc cực đoan”.

Nhưng câu chuyện chưa kết thúc ở đây, bởi vì dây mơ rễ má với người Tàu này đã có cách đây hơn cả 300 năm. Khi mà Dương Ngạn Địch, Trần Thượng Xuyên, Mạc Cửu… đã góp công khai phá ra miền Nam này. Người Hoa nghiễm nhiên trở thành 1 trong 4 dân tộc anh em ở Nam Bộ bao gồm Việt – Hoa – Khmer và Chăm. Ở một góc độ nào đó, một người dân Nam Bộ có thể chứa những dòng máu của 4 dân tộc trên.

Tôi từng so sánh Sài Gòn giống như nước Mỹ thu nhỏ. Bởi vì ở cái vùng đất Sài Gòn này từng là vùng đất mơ ước của nhiều sắc dân. Ngoài 4 dân tộc kể trên thì còn có Pháp, Mỹ, Nhật, Indo, Ấn Độ, châu Phi hoặc dân ở miền Bắc, miền Trung cũng từng đến đây sinh sống mà chẳng câu nệ anh đến từ đâu, anh làm gì. Sài Gòn bao dung hết tất cả mọi người mà không phân biệt ai cả. Đó chẳng phải là một nước Mỹ thu nhỏ sao!

Chúng ta nói sẽ không bao giờ quên ơn, chúng ta là dân tộc cao thượng. Vậy mà “khựa này, khựa nọ” cứ xuất hiện. Vậy tại sao người Trung Quốc không hiểu, người Việt ta cũng chẳng hiểu rõ nghĩa mà cứ đi đâu cứ nhắc đến Trung Quốc hiện nay là xuất hiện “Khựa”. Vậy đó chẳng phải là một người không có kiến thức, thiếu hiểu biết mà nói cho nhau nghe chỉ để việc cho sướng cái lỗ tai. Chúng ta là người lớn chúng ta phải làm gương cho con em mình, chúng ta sống ở thế kỉ văn minh thì thể hiện là người có văn hóa. Là người Việt Nam, chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ tất cả dân tộc nào hiện đang sinh sống trên đất nước mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bruh, Dảk Dảk, Bủh Bủh, Lmao Có Nghĩa Là Gì? trên website Nhld.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!