Xu Hướng 9/2023 # Mướp Sát: Dược Liệu Độc Với Tiềm Năng Trong Điều Trị Ung Thư # Top 10 Xem Nhiều | Nhld.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Mướp Sát: Dược Liệu Độc Với Tiềm Năng Trong Điều Trị Ung Thư # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mướp Sát: Dược Liệu Độc Với Tiềm Năng Trong Điều Trị Ung Thư được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Nhld.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cây Mướp sát có tên khoa học là Cerbera manghas L., thuộc họ Trúc đào. Cây nhỡ hay to, cao chừng 4 – 6m. Cành cây thô to, vỏ xù xì, có gỗ mềm. Toàn thân có nhựa mủ trắng.

Lá mọc so le, thường tập trung ở đầu cành, hình thuôn dài. Chiều dài lá chừng 20 – 30cm, chiều rộng 2 – 4cm, mặt trên bóng.

Hoa màu trắng, rất thơm. Quả ra thành từng cặp, hình bầu dục nhọn, màu đỏ, to như quả trứng gà. Cây ra hoa tháng 3 – 5, có quả tháng 6 – 8.

Mướp sát thường mọc hoang ở vùng ẩm thấp, bờ biển như miền Trung, miền Nam nước ta. Ngoài ra, cây còn phân bố ở Trung Quốc, Ấn Độ, Campuchia, Úc… Cây còn được trồng ven đường, vườn hoa lấy bóng mát, làm cảnh và trồng ở bờ biển để chắn sóng.

2.1. Bộ phận dùng

Bộ phận dùng của Mướp sát gồm nhựa cây, vỏ, lá, nhân hạt. Có thể thu hái vỏ, lá và nhựa quanh năm. Hạt lấy ở quả chín phơi khô, dùng nhân hạt ép dầu.

2.2. Thành phần hóa học

Các chất chính mang lại các công dụng của Mướp sát là cerberin, neriifolin, tanghinin và deacetyltanghinin, cardenolide.

Hạt khô chứa 43,1% dầu, trong hạt có 2 glycosid là cerberin và cerberoside. Cerberin là chất độc thần kinh, cerbeside không độc bằng cerberin. Nhựa chứa thevetin nhưng dịch lá và vỏ lại không có chất độc. Các glycosid chính của nhân hạt có độc tính là cerberin, neriifolin và thevetin (xem giải thích về glycosid ở phần sau của bài viết).

Quả, cành, lá, hạt đều có độc, mủ không độc. Vỏ cây, lá và mủ gây xổ.

Hạt và cây dùng để duốc cá. Duốc cá là dùng loại thuốc nào đó hòa vào nước để cá tê liệt tạm thời, dễ đánh bắt. Nếu sau đó nồng độ thuốc trong được pha loãng, cá có thể hoạt động lại bình thường.

Theo kinh nghiệm dân gian, dầu hạt bôi lên chỗ ngứa hoặc bôi lên tóc trừ chấy. Nhựa mủ gây nôn và tẩy. Nhựa dùng chữa táo bón, chữa bệnh ngoài da, vết cắn, vết đứt và các vết thương khác. Vỏ thân và lá cũng dùng gây nôn, tẩy xổ.

Ngày nay, người ta dùng các glycosid chiết từ hạt bào chế thuốc chữa suy tim.

Trong tự nhiên có rất nhiều dược liệu có thể chiết xuất các chất dùng để điều trị bệnh lý tim mạch. Các hoạt chất này thường được tập hợp vào nhóm gọi là glycosid tim. Một ví dụ điển hình, 2 loại thuốc dùng trong điều trị suy tim là digitoxin và digoxin được chiết xuất từ các loài Dương địa hoàng.

Tương tự như vậy, các hoạt chất trong Mướp sát như cerberin, neriifolin, tanghinin… cũng là các glycosid tim. Tuy nhiên, vì tính chất quan trọng của hệ tim mạch, các thuốc cần có liều lượng thích hợp với tình trạng bệnh. Do đó, để sử dụng, các glycosid tim cần được chiết xuất, định lượng, đóng góp phù hợp để đảm bảo tác dụng.

Không nên sử dụng toàn cây thuốc hay hạt để trị bệnh vì sẽ gây các nguy hiểm khó lường.

Trong những năm gần đây, đã có rất nhiều nghiên cứu về các hoạt chất chiết xuất từ Mướp sát trong chống ung thư. Có thể điểm qua như:

Các chất phân lập từ hạt Mướp sát là Neriifolin, 2′-epi-2′-O-Acetylthevetin B, β-d-Glucosyl-(1–4)-α-l-thevetosides cho thấy tác dụng chống ung thư mạnh mẽ trong ung thư biểu mô tế bào gan ở người.

Tanghinigenin chiết xuất từ hạt tác động lên các tế bào bệnh bạch cầu nguyên bào nuôi ở người, chống ung thư máu.

Axit cerberic A và B phân lập từ vỏ, quả Mướp sát tác động chống các tế bào ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

Dehydrocerberin, deacetyltanghinin và tanghinin chiết xuất từ hạt thể hiện các hoạt động gây độc tế bào chống lại ung thư biểu mô miệng, ung thư vú và ung thư phổi tế bào nhỏ.

Các chất phân lập từ rễ cây Mướp sát cho thấy tác dụng chống tăng sinh ở tế bào ung thư đại tràng ở người.

Chiết xuất của Mướp sát ức chế hiệu quả khả năng tồn tại của các dòng tế bào u nguyên bào thần kinh đệm.

Ngoài ra, chiết xuất Mướp sát bằng methanol có tác dụng chống viêm, tác động tích cực lên viêm gan, viêm phúc mạc và viêm dạ dày.

Tóm lại, Mướp sát là một cây thuốc với thành phần hóa học chủ yếu là glycosid tim, có độc tính cao. Do đó, không được tự ý sử dụng cây thuốc này để trị bệnh. Những nghiên cứu gần đây hứa hẹn tiềm năng điều trị ung thư của nhiều loại hoạt chất chiết xuất từ Mướp sát.

Hóa Trị Ung Thư Có Làm Bệnh Nhân Chết Nhanh Hơn Không?

Các con số đáng sợ về tỷ lệ tử vong do hóa trị trong vòng 30 ngày này có lẽ được dịch từ bài “Chemotherapy warning as hundreds die from cancer-fighting drugs” đăng trên tờThe Telegraph. Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào? Nếu chúng ta chỉ đọc các tít giật gân mà không đọc kỹ toàn bộ bài viết, chúng ta sẽ hiểu lầm một cách tai hại.

Ung thư vú

Giai đoạn

Tỷ lệ sống 5 năm (%)

Tỷ lệ sống 5 năm (%)

I

I

68-92

90

II

III

60

13-26

IV (cuối)

IV (cuối)

1-10

2 bảng này là tỷ lệ sống 5 năm của ung thư vú và ung thư phổi (loại không phải tế bào nhỏ) phân theo giai đoạn. Chúng ta thấy rõ ràng là nếu bệnh nhân được điều trị ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ sống rất cao, trong khi đó nếu ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ rất thấp, chỉ khoảng 10%. Như vậy, kết luận của bài viết cho rằng hóa trị gây chết nhiều liệu có đúng không khi mà thống kê trên nhóm bệnh nhân giai đoạn cuối, là nhóm bệnh nhân có tỷ lệ sống rất thấp, đa phần các bệnh nhân này tử vong là do bệnh ung thư tiến triển.

Trưởng nhóm ung thư cho Tổ chức Y tế cộng đồng Vương quốc Anh, Tiến sĩ Jem Rashbass phát biểu với tờ The Telegraph: “Hóa trị là một phần quan trọng trong điều trị ung thư và là lý do lớn đằng sau tỷ lệ các bệnh nhân sống sót được cải thiện trong bốn thập kỷ qua. Tuy nhiên, đó là biện pháp y tế mạnh với tác dụng phụ đáng kể và khá khó để các bệnh nhân cân bằng trở lại sau quá trình điều trị vất vả.”

“Hóa trị có thể khiến tế bào ung thư lan rộng hơn”?

Đoạn này của bài báo có lẽ được dịch từ bài báo “Chemotherapy could cause cancer to SPREAD and grow back even more aggressive, new study claims” đăng trên tờ DailyMail của Anh. Chi tiết để giải đáp cho vấn đề này, các bạn có thể đọc chi tiết bài “Hóa trị trước khi phẫu thuật ung thư vú có làm tăng nguy cơ di căn xa không?” của Ruy Băng Tím dịch. Chúng ta không nên quá hoang mang liệu có nên hóa trị hay không, hóa trị có làm tăng nguy cơ di căn xa hay không vì theo Tiến sĩ Oktay thuộc Đại học Y khoa Albert Einstein và Hệ thống Y tế Montefiore ở New York cho biết: “Bằng chứng rõ ràng cho thấy hóa trị có thể chữa khỏi bệnh nhân ung thư vú khu trú và kéo dài tuổi thọ ở những bệnh nhân bị di căn, điều này đã có nhiều nghiên cứu chứng minh”.

Hình bên trái: Đường ở trên là biểu đồ biểu thị tỷ lệ tử vong của nhóm không hóa trị, còn đường ở dưới là của nhóm có hóa trịvới phác đồ Anthracyclines. Ta thấy đường của nhóm không có hóa trị cao hơn, nghĩa là những bệnh nhân nào không được hóa trị thì tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn so với những bệnh nhân có hóa trị.

Hình bên phải: Đường ở trên là biểu đồ biểu thị tỷ lệ tử vong của nhóm không hóa trị, còn đường ở dưới là của nhóm có hóa trị phác đồ CMF. Ta thấy đường của nhóm không có hóa trị cao hơn, nghĩa là những bệnh nhân nào không được hóa trị thì tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn so với những bệnh nhân có hóa trị.

Bài báo còn đề cập đến một lĩnh vực đó là “điều trị thay thế”, hay hiểu nôm na là cách điều trị dân gian. Bài viết khẳng định “Các phương pháp thành công đã được ghi nhận bao gồm ăn chay, ăn kiêng, thiền định, tu luyện khí công và hơn thế nữa…”. Tuy nhiên, trong bài viết tổng hợp “Bỏ điều trị ung thư bằng phương pháp thông thường để theo các phương pháp thay thế làm tăng nguy cơ chết của bệnh nhân” của TS Vũ, cố vấn Ruy Băng Tím có đoạn “Trong một nghiên cứu lớn, kết quả cho thấy các bệnh nhân mắc ung thư vú (không di căn), ung thư phổi và ung thư trực tràng sử dụng phương pháp điều trị thay thế có khả năng sống sót thấp hơn các bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp thông thường. Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành (Journal of the National Cancer Institute) vào tháng 8 vừa rồi.” Các bạn có thể tham khảo chi tiết ở bài viết, nhưng rất dễ hình dung là việc lựa chọn các phương pháp dân gian chưa được chứng minh để điều trị ung thư giai đoạn sớm là một lựa chọn hoàn toàn sai lầm.

Tóm lại, bài viết đăng trên báo Trithucvn không phải là sai vì chủ yếu là được tổng hợp dịch từ các bài báo của các tờ nổi tiếng có uy tín trên thế giới, tuy nhiên cần phải đọc kỹ nội dung và tìm hiểu sâu hơn trước khi áp dụng, đặc biệt là trên lĩnh vực sức khỏe. Ruy Băng Tím vẫn luôn khuyên các độc giả cần thận trọng trong đọc các bài viết và luôn khuyên bệnh nhân ung thư tin tưởng vào sự điều trị của bác sĩ, là những người được đào tạo và huấn luyện để chữa bệnh.

Ngành Lọc Hóa Dầu Có Những Tiềm Năng Phát Triển Gì Trong Tương Lai?

Có rất nhiều người trong chúng ta tự hỏi làm thế nào để có thể tạo ra các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như xăng, dầu diesel, dầu bôi trơn, nhựa, quần áo, thuốc men,… từ dầu mỏ và khí tự nhiên. Cũng có nhiều người quan tâm đến việc làm thế nào để chuyển hóa năng lượng mặt trời hay rác thải thành các dạng năng lượng thông thường (như điện, xăng dầu…) cũng như các sản phẩm có ích khác; hay như việc chế tạo các loại vật liệu sử dụng cho máy bay, vật liệu nano, vật liệu siêu bền siêu nhẹ; các công nghệ mới sử dụng cho xe hơi (như xe hybrid); vấn đề giảm thiểu ô nhiễm cũng như tác động tới môi trường từ các hoạt động sản xuất của con người… Chuyên ngành Lọc – Hóa dầu nằm trong ngành Kỹ thuật Công nghệ Hóa học, sử dụng các nguyên lý cơ bản của hóa học, toán học, vật lý, sinh học, kinh tế học, được kết hợp với công nghệ máy tính để giải quyết các vấn đề chuyên môn.

Ngành lọc hóa dầu đào tạo những gì?

Dây là những ngành mà ngành lọc hóa dầu đào tạo. Đây đều là những ngành đào tạo hấp dẫn, đày hứa hẹn. Nhà khoa học về lọc hóa dầu Kỹ sư về lọc hóa dầu Nhà quản lý,nhà tư vấn lọc hóa dầu

Ngành lọc hóa dầu làm gì?

Đây là một câu hỏi quan trọng cần phải trả lời. Chính hai chữ “lọc” và “hóa” đã giải thích câu hỏi trên. Quá trình này gồm hai giai đoạn: Lọc dầu:Dầu mỏ là hỗn hợp của hai hidrocacbon khác nhau và để tận dụng hết tiềm năng của dầu mỏ người ta thực hiện tách hidrocacbon dựa trên nhiệt độ sôi của chúng. Hóa dầu:Để tận dụng hết công dụng của dầu mỏ thì sau quá trình lọc dầu sẽ là hóa dầu.Hai quá trình này luôn đi kèm với nhau và không thể tách rời Từ hóa dầu chúng tá có vô vàn những sản phẩm quý giá và cần thiết cho con người.

Điều kiện làm việc của ngành

Trong ngành này, bạn sẽ làm việc trong môi trường hoàn toàn với những máy móc, thiết bị điện tử cực kỳ thông minh.Thách thức mà bạn phải đối mặt chính là cuộc sống xa gia đình vì các nhà máy lọc hóa dầu thường nằm xa các khu dân cư đông đúc.

Tố chất cần có trong ngành là gì?

Kiến thức Nắm vững và có khả năng áp dụng chuyên ngành Có kiến thức cơ bản về công nghệ môi trường và công nghệ hóa lọc Am hiểu và phân tích thành thạo chỉ tiêu của sản phẩm dầu mỏ Kiến thức tổng quát về ngành dầu khí Khả năng Phát hiện và xử lý sự cố Đề xuất và thực hiện các nhiệm vụ Khả năng tư duy logic Khả năng đọc hiểu tiếng anh chuyên ngành Khả năng thuyết trình Giao tiếp tốt bằng tiếng anh Khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhó

Một số địa chỉ đào tạo

Muốn trở thành một nhà khoa học hay một kỹ sư hóa dầu, bạn có thể học tại khoa Hóa hoặc khoa Dầu khí của các trường đại học như: Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh

Cơ hội  nghề nghiệp và triển trong ngành lọc hóa dầu

Cơ hội làm việc khá rộng mở khi lựa chọn ngành lọc hóa dầu. Đây là một ngành mũi nhọn phát triển của đất nước. Bạn có thể tham gia vào nhiều vị trí khác nhau như: – Làm việc tại các viện nghiên cứu – Các nhà máy lọc hóa dầu – Là nhà tư vấn và chuyển giao công nghệ Ngoài ra, chắc chắn chúng ta đều biết thu nhập trong ngành lọc hóa dầu là rất cao. Thu nhập của người làm trong nhà máy lọc hóa dầu có thể cao hơn rất nhiều thu nhập của một công nhân hay kỹ sư bình thường. Nhưng đi đôi với thu nhập cao như vậy là sức ép công việc rất lớn, đòi hỏi khả năng chịu đựng áp lực cao. Hãy thử tưởng tượng bạn phải xa nhà, làm việc ngoài khơi, buổi tối chỉ có tiếng sóng biển thật buồn! Mức lương giữa các vị trí công tác trong ngành này có thể rất chênh lệch, phụ thuộc vào trách nhiệm, năng lực chuyên môn và cả hiệu quả công việc của bạn nữa.

Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Có Chữa Được Không?

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng các tế bào của tuyến tiền liệt phát triển quá mức.

Lý do dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt

Hiện nay, nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt chưa được xác định. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ có thể khiến nam giới có khả năng mắc bệnh cao hơn bình thường, như:

Nam giới ở độ tuổi trung niên trở lên.

Trong gia đình đã có người thân mắc bệnh tuyến tiền liệt.

Nam giới ở tình trạng béo phì.

Triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm ở giai đoạn đoạn đầu. Điều này dẫn đến dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt của giai đoạn này không rõ ràng. Nam giới chỉ có thể nhận thấy một số dấu hiệu sau:

Đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Quá trình tiểu khó khăn.

Cảm giác đau khi đi tiểu hoặc xuất tinh.

Thấy có máu trong nước tiểu.

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường được phát hiện qua quá trình kiểm tra sức khỏe tổng quát. Kiểm tra tuyến tiền liệt trực tiếp hoặc xét nghiệm kháng nguyên tuyến tiền liệt là 2 phương pháp kiểm tra tin cậy nhất hiện nay.

Ở giai đoạn sau, khi ung thư tuyến tiền liệt có thể di căn ra ngoài. Điều này khiến bệnh nhân có các biến chứng nặng nề và đau đớn hơn. Một số dấu hiệu ở giai đoạn này như: phù bàn chân, tiểu không tự chủ, đau nhức xương,…

Việc phân loại các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt dựa vào kích thước khối u và tốc độ phát triển của khối u. Điều này giúp bác sĩ đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn bệnh. Các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt được phân loại như sau:

Giai đoạn I

Khối u mới hình thành, còn quá nhỏ không thể sờ thấy. Ở giai đoạn này khối u phát triển chậm chạp. Đa số bệnh nhân không phát hiện được dấu hiệu bệnh ở giai đoạn này.

Giai đoạn II

Giai đoạn này các tế bào ung thư chưa di căn nhưng có xu hướng bất thường và phát triển nhanh hơn.

Giai đoạn III

Giai đoạn III tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn các mô lân cận.

Giai đoạn IV

Lúc này, các tế bào ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt. Các tế bào ung thư có thể di căn qua máu và hạch bạch huyết.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị sớm. Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiện nay như:

1. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt

Đây là cách điều trị hiệu quả nếu tế bào ung thư chưa di căn ra ngoài. Phương pháp này sẽ loại bỏ tuyến tiền liệt và một số mô xung quanh. Có 3 cách phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt được sử dụng hiện nay:

Phẫu thuật mở.

Nội soi cắt tuyến tiền liệt.

Sử dụng robot cắt tiền liệt tuyến.

2. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia bức xạ chiếu vào tế bào ung thư hoặc tế bào có nguy cơ ung thư. Cách này có thể sử dụng cho bệnh nhân đã ở giai đoạn IV của ung thư tuyến tiền liệt.

3. Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone là phương pháp điều trị nhằm giảm tác động của aldosteron lên tế bào ung thư. Các liệu pháp hormone bao gồm:

Làm giảm sản xuất androgen.

Ức chế quá trình tổng hợp androgen.

Ngăn tương tác giữa aldosteron với tế bào ung thư.

Khi ở giai đoạn cuối, ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?

Khi bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối của ung thư, việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Điều quan trọng là người bệnh phải trò chuyện cởi mở, trung thực với cán bộ y tế về tình trạng cơ thể mình.

Ở giai đoạn cuối, khi bệnh nhân được tiên lượng sống trong vòng 6 tháng. Bệnh viện có thể sẽ cân nhắc điều trị cận tử cho bệnh nhân. Đây là phương pháp nhằm giảm đau đớn trong điều trị ung thư. Điều này cũng giúp bệnh nhân nâng cao chất lượng sống, đem lại cảm giác thoải mái nhất cho bệnh nhân.

Thực tế ung thư tuyến tiền liệt có thể tái phát trở lại sau khi điều trị. Việc ngăn chặn tình trạng này người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau

Trong khi điều trị

Theo dõi tiến triển bệnh, báo cho bác sĩ của bạn về các thay đổi bất thường trong khi điều trị.

Xác định chuẩn xác giai đoạn bệnh.

Lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Thực hiện phác đồ điều trị nghiêm ngặt.

Sau khi điều trị

Theo dõi và chăm sóc vết thương kĩ càng nếu bạn sử dụng các phương pháp phẫu thuật.

Tuân thủ việc kiểm tra định kỳ.

Báo cho bác sĩ những thay đổi bất thường trên cơ thể.

Ngoài những lưu ý trên, việc thực hiện lối sống lành mạnh và ăn uống khoa học cũng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Người bệnh cũng cần giữ cho mình tinh thần thoải mái, suy nghĩ tích cực trong quá trình điều trị.

Triệu Chứng Ung Thư Tinh Hoàn Có Dễ Nhận Biết?

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh xảy ra khi các tế bào ung thư (ác tính) phát triển trong các mô tinh hoàn. Ung thư ở cả hai tinh hoàn có thể xảy ra, nhưng rất hiếm. Đây là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới từ 20 đến 35; nhưng có thể chữa được.

Đau và sưng

Ung thư tinh hoàn thường không gây đau đớn. Nhưng một số ít nam giới có thể cảm thấy đau nhói ở tinh hoàn hoặc bìu. Nam giới bị ung thư tinh hoàn cũng có thể có cảm giác nặng hoặc đau ở vùng bụng dưới (bụng) hoặc bìu. Sưng tinh hoàn cũng có thể là một triệu chứng ung thư tinh hoàn. Vị trí sưng có thể dày lên bất thường trên tinh hoàn.

Cứng bất thường ở tinh hoàn

Khi sờ vào tinh hoàn, ban cảm thấy khối cứng bất thường. Khối cứng này có thể đau hoặc không đau. Đây có thể là triệu chứng sớm của khối u tinh hoàn.

Kích thước tinh hoàn thay đổi bất thường

Kích thước tinh hoàn 2 bên không đều là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy tinh hoàn to ra hoặc nhỏ lại hơn so với thường ngày, bạn cần theo dõi và chú ý. 

Sờ thấy u cục

Thông thường, triệu chứng ung thư tinh hoàn phổ biến nhất là một khối u trên tinh hoàn. Một số khối u tinh hoàn có thể gây đau, nhưng đa số trường hợp không gây đau. Hãy đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nhận thấy sưng, u ở tinh hoàn. Hầu hết các cục u trong bìu không phải là ung thư, nhưng chúng cần được kiểm tra càng sớm càng tốt.

Các bước tự kiểm tra tinh hoàn

Để tự kiểm tra, hãy làm theo các bước sau:

Thực hiện bài kiểm tra sau khi tắm nước ấm. Hơi ấm làm giãn da bìu, giúp bạn cảm nhận được bất thường.

Dùng cả hai tay để kiểm tra từng tinh hoàn. Đặt ngón trỏ và ngón giữa của bạn bên dưới tinh hoàn và ngón tay cái của bạn ở trên. Lăn tinh hoàn giữa các ngón tay của bạn. (Tinh hoàn có kích thước khác nhau là điều bình thường.)

Khi sờ thấy tinh hoàn, bạn có thể nhận thấy một cấu trúc giống như sợi dây ở phía trên và phía sau của tinh hoàn. Cấu trúc này được gọi là mào tinh hoàn ở người. Nó lưu trữ và vận chuyển tinh trùng. Đây là cấu trúc bình thường, không phải khối u.

Trong hầu hết các trường hợp, không rõ nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn là gì. Ung thư xảy ra khi các tế bào bình thường trong tinh hoàn bị thay đổi. Thông thường, các tế bào khoẻ mạnh và luôn phân chia một cách có trật tự để cơ thể hoạt động ổn định. Đôi khi, một số tế bào phát triển bất thường; và sự phát triển này vượt qua sự kiểm soát của cơ thể. Các tế bào ung thư tiếp tục phân chia cả khi cơ thể không cần tế bào mới. Các tế bào bất thường tích tụ lại thành một khối trong tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn bắt đầu từ tế bào mầm. Tế bào mầm là những tế bào trong tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng chưa trưởng thành. Lý do vì sao tế bào mầm phát triển bất thường và trở thành ung thư vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng.

Siêu âm bìu

Siêu âm bìu là một thủ thuật không đau; sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh bên trong tinh hoàn. Đây là một trong những cách chính để xác định xem khối u là ác tính hay lành tính khi bạn có triệu chứng ung thư tinh hoàn. Một khối đầy chất lỏng bên trong tinh hoàn thường vô hại. Nhưng một khối rắn có thể là dấu hiệu của ung thư.

Xét nghiệm máu

Một số hormone nhất định trong máu là chất chỉ điểm giúp phát hiện sớm ung thư tinh hoàn. Các dấu hiệu trong máu bao gồm:

Alpha – fetoprotein (AFP).

Gonadotrophin màng đệm (HCG).

Các xét nghiệm khác

Khi ung thư di căn đến các cơ quan khác như ổ bụng hay phổi, bạn có thể cần làm thêm các bước kiểm tra như X-quang ngực, chụp CT hoặc chụp MRI.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư tinh hoàn. Thông thường, bệnh nhân sẽ được cắt bỏ tinh hoàn để loại bỏ hoàn toàn khối u.

Cắt tinh hoàn được sử dụng để điều trị cả ung thư giai đoạn đầu và giai đoạn sau. Phẫu thuật này loại bỏ toàn bộ tinh hoàn thông qua một vết cắt nhỏ ở bẹn. Thừng tinh cũng sẽ bị cắt bỏ.

Sau khi phẫu thuật cần kiểm tra tinh hoàn thường xuyên để đảm bảo ung thư không tái phát. Nếu chỉ một bên tinh hoàn bị cắt bỏ và bên còn lại bình thường, thì mức độ testosterone sẽ tương đối ổn định. Phần còn lại, tinh hoàn khỏe mạnh sẽ tạo ra đủ testosterone.

Xạ trị

Bức xạ tiêu diệt các tế bào ung thư trên tinh hoàn hoặc trong các hạch bạch huyết gần đó. Xạ trị được tiến hành cho các bệnh ung thư tế bào bán ác tính. Bác sĩ có thể áp dụng phương pháp này nếu ung thư tinh hoàn đã di căn xa đến các cơ quan khác như não.

Hóa trị

Hóa trị được sử dụng cho các bệnh ung thư di căn ra ngoài tinh hoàn; hoặc các dấu hiệu khối u quay trở lại sau phẫu thuật. Hoá chất quét sạch các tế bào ung thư di chuyển đến các hạch bạch huyết. Hoá trị cũng được sử dụng để giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát sau phẫu thuật.

Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Nên Hay Không Nên?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến thứ hai đối với giới nữ. Căn bệnh này diễn tiến âm thầm và có nguy cơ phá hủy nặng nề sức khỏe của chị em. Chích ngừa ung thư cổ tử cung là vấn đề được nhiều người quan tâm gần đây. Tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung là điều nên làm đối với nữ giới. Qua bài viết này, YouMed sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích về vắc xin ung thư cổ tử cung.

HPV là gì?

HPV là tên được đặt cho một nhóm vi rút rất phổ biến gây bệnh u nhú ở người. Virus này có thể lây lan qua đường tình dục.

Một số loại HPV có nguy cơ cao gây ra các bệnh ung thư ác tính. Chẳng hạn ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư sinh dục, ung thư đầu và cổ.

Các loại HPV khác có thể gây ra các tình trạng như mụn cóc hoặc mẩn ngứa .

Hơn 99% trường hợp ung thư cổ tử cung nằm trong nhóm phụ nữ nhiễm loại HPV nguy cơ cao.

Vacxin chích ngừa ung thư cổ tử cung là gì?

Vacxin chống ung thư cổ tử cung là sản phẩm y tế nhằm ngăn ngừa ung thư do virus HPV:

Ung thư cổ tử cung

Một số bệnh ung thư miệng và cổ họng (đầu và cổ)

Một số bệnh ung thư vùng hậu môn và sinh dục

Mụn cóc sinh dục

Chương trình chủng ngừa HPV bộ y tế sử dụng một loại vắc-xin chích ngừa ung thư cổ tử cung có tên là Gardasil.

Gardasil bảo vệ chống lại 4 týp HPV: 6, 11, 16 và 18. Trong số đó, týp 16 và 18 là nguyên nhân của hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung ở người nữ.

HPV týp 6 và 11 gây ra khoảng 90% trường hợp mụn cóc sinh dục. Vì vậy sử dụng Gardasil giúp bảo vệ nữ giới khỏi ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục.

Tiêm phòng HPV không bảo vệ chống lại các loại nhiễm trùng khác lây qua đường tình dục. Chẳng hạn như chlamydia, bệnh lậu, giang mai,…  Vacxin ung thư cổ tử cung không có tác dụng ngừa thai. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe sinh sản ở nữ giới, cần phải có một đời sống tình dục khỏe mạnh và an toàn.

FDA chấp thuận việc sử dụng Gardasil cho trẻ em gái và phụ nữ từ 9 đến 26. CDC cũng khuyến nghị chủng ngừa cho phụ nữ từ 13 đến 26 tuổi không được chủng ngừa ở độ tuổi sớm hơn.

Vacxin HPV không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, nếu bạn từng dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin hoặc với liều vắc xin trước đó, bạn không nên tiêm vắc xin HPV.

Một khi đã nhiễm HPV, việc tiêm vacxin sẽ không còn tác dụng. Ngoài ra, phản ứng của người tiêm vacxin lứa tuổi nhỏ tốt hơn những người tiêm vacxin lớn tuổi.

Các chuyên gia khuyến cáo nên tiêm vacxin ung thư cổ tử cung cho trẻ em gái từ 11 đến 12 tuổi. Tuy nhiên, công tác tiêm ngừa ung thư cổ tử cung nên được tiến hành càng sớm càng tốt. Trẻ em gái từ 9 tuổi có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hiện khuyến cáo rằng tất cả trẻ 11 và 12 tuổi nên tiêm hai liều vắc-xin HPV cách nhau ít nhất sáu tháng, thay vì lịch ba liều được khuyến cáo trước đây. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối với trẻ em dưới 15 tuổi có thể được bảo vệ với lịch trình 2 liều.

Nữ giới tiêm vacxin muộn hơn, ở độ tuổi từ 15 đến 26 nên được tiêm 3 liều vacxin. CDC cũng khuyến cáo nữ giới trên 26 tuổi nên tiêm ngừa HPV nếu họ chưa tiêm đủ trước đó.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa tiền ung thư cổ tử cung và ung thư cổ tử cung không xâm lấn do HPV-16 và 18 ở những người chưa tiếp xúc với các chủng đó.

Nếu một người đã bị nhiễm bất kỳ chủng nào trong số 4 týp trên, vắc-xin sẽ không bảo vệ chống lại loại đó. Nhưng nó sẽ ngăn ngừa sự lây nhiễm từ ba loại còn lại.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc-xin bảo vệ chống lại sự lây nhiễm HPV trong ít nhất 10 năm

Nhìn chung, vacxin ngừa ung thư cổ tử cung ít gây tác dụng phụ nặng nề. Các tác dụng phụ phổ biến nhất của vắc-xin HPV bao gồm đau nhức, sưng tấy hoặc mẩn đỏ tại chỗ tiêm. Chóng mặt và buồn nôn cũng thường gặp sau khi chích ngừa ung thư cổ . Ngồi yên trong 15 phút sau khi tiêm có thể hạn chế nguy cơ ngất xỉu. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị mệt mỏi, nôn mửa, buồn nôn, đau đầu, hoặc suy nhược.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ trên toàn thế giới. Đây là căn bệnh đe dọa đến tính mạng và sức khỏe người phụ nữ. Nhiều trường hợp, phụ nữ phải cắt bỏ tử cung để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Vì vậy, nên tiến hành chích ngừa ung thư cổ tử cung cho nữ giới. Hãy chích ngừa ung thư cổ tử cung ở các cơ sở uy tín để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mướp Sát: Dược Liệu Độc Với Tiềm Năng Trong Điều Trị Ung Thư trên website Nhld.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!